Thông tin giao thông, lộ trình di chuyển cập nhật mới nhất| Lộ trình xanh

Điều khiển xe chạy bằng một bánh bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày 08/04/2021, đăng bởi Quản trị viên, 225 lượt xem

Ngày nay, một bộ phận khá lớn thanh niên trẻ tuổi có ý thức chạy xe rất kém và thích thể hiện. Một trong những hành vi mà họ hay dùng để thể hiện đó là bốc đầu xe khi đang chạy. Vậy: Bốc đầu xe máy thì bị phạt bao nhiêu?

Tại Điểm đ Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

=> Với quy định này thì hành vi bốc đầu xe để chạy bằng một bánh của người điều khiển xe máy là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông.

Điều khiển xe chạy bằng một bánh bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo đó, tại Điểm b Khoản 9 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về việc xử lý đối với hành vi này như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

Cùng với đó, người điều khiển xe thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

Điều khiển xe chạy bằng một bánh bị phạt bao nhiêu tiền?

=> Như vậy, theo quy định này, người chạy xe máy mà bốc đầu xe có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng, nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện bạn nhé.

Ngoài ra, người điều khiển xe máy bóc đầu mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng nhé bạn.