Thông tin giao thông, lộ trình di chuyển cập nhật mới nhất| Lộ trình xanh

Phạt nguội là gì? Những quy định về phạt nguội lái xe cần biết!

Ngày 16/11/2022, đăng bởi Quản trị viên, 290 lượt xem

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều tới khái niệm "phạt nguội" đối với các phương tiện giao thông. Vậy phạt nguội là gì? Hình thức xử lý và nộp phạt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Hiểu nôm na là khi bạn tham gia giao thông, nếu như bạn vi phạm luật thì sẽ bị các camera phạt nguội ghi hình lại lỗi vi phạm của bạn và gửi về trung tâm xử lý. Từ đây CSGT sẽ trích xuất thông tin và gửi giấy thông báo vi phạm về cho bạn, yêu cầu bạn đến cơ quan giao thông để xử lý lỗi vi phạm.

Phạt nguội là gì? Những quy định về phạt nguội lái xe cần biết!

Tra cứu phạt nguội ở đâu?

Bạn có thể tra cứu phạt nguội trên trang web của Cục Cảnh sát giao thông, chủ phương tiện có thể tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông theo link: http://www.csgt.vn/. Sau khi giao diện mới mở ra, người dùng nhìn về bên phải màn hình sẽ thấy mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông.
  • Bước 2: Người dùng nhập đầy đủ biển số của phương tiện cần kiểm tra phạt nguội, sau đó chọn chính xác loại phương tiện.
  • Bước 3: Nhập mã bảo mật được hiển thị. Lưu ý người dùng cần nhập chính xác mã bảo mật gồm cụm ký tự chữ và số.
  • Bước 4: Bấm Tra cứu để kiểm tra.

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera giám sát. Nếu chủ phương tiện không thấy hiển thị kết quả vi phạm giao thông, tức là phương tiện tra cứu không bị phạt nguội. 

Thời hạn xử lý phạt nguội là bao lâu?

Theo Khoản 1, Điều 4, Thông tư 15/2022/TT-BCA trường hợp không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì thực hiện xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Trong trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày, người vi phạm có thể thực hiện theo thời hạn được ghi trên đó.

Thông báo phạt nguội được gửi về đâu?

Theo thông tư 15/2022/TT-BCA, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ (kết quả phạt nguội) sẽ chuyển về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý.

Như vậy, nếu người bị phạt nguội không cư trú tại địa bàn phát hiện vi phạm có thể sẽ được chuyển kết quả phạt nguội về địa bàn cấp xã hoặc cấp huyện nơi cư trú để xử lý.

Phạt nguội là gì? Những quy định về phạt nguội lái xe cần biết!

Người vi phạm phải đến đâu để xử lý phạt nguội?

Hiện tại, theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA khi bị phạt nguội, người vi phạm sẽ nhận được thông báo mời đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm. Trong trường hợp này, người bị phạt nguội buộc phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 21.5.2022, nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

Nếu người vi phạm không chấp hành việc phạt nguội thì sao?

Bị cưỡng chế nộp phạt nguội

    Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội, thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt (Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

   Theo Nghị định 166/2013/NĐ-CP; cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như:

Biện pháp thứ nhất: Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập; Khấu trừ tiền từ tài khoản;
Biện pháp thứ hai: Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá.
Biện pháp thứ ba: Cơ quan có thẩm quyền còn thu tiền; tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân; tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.
Biện pháp thứ tư: Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Bị phạt khi nộp phạt nguội muộn

Ngoài việc bị cưỡng chế nộp phạt nguội, bạn còn bị phạt. Theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định:

Nếu quá thời hạn nộp phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Ví dụ: Lỗi vi phạm của bạn bị phạt 400.000 nghìn đồng. Bạn nộp muộn 30 ngày.

Số tiền nộp phạt = 400.000 + ( 400.000 x 0,05% x 30) =406.000 nghìn đồng

Chậm đăng kiểm xe ô tô

Từ ngày 1/1/2020, các trường hợp ô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ; nhưng quá hạn không đến nộp phạt nguội vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày.

    Phương tiện chậm phạt nguội vẫn được đăng kiểm nhưng hiệu lực đăng kiểm lại chỉ còn ngắn ngày” vì căn cứ theo Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

 Khi phương tiện đến kiểm định; cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm; thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện; cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.”

    Sau khi bạn đã đến trụ sở xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định; người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định; thực hiện kiểm định; cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện.

Trên đây là những thông tin về phạt nguội mà bạn nên biết, hy vọng các bạn lái xe đúng luật và nếu đã vi phạm phạt nguội thì hãy vui vẻ chấp hành xử lý vi phạm nhé!