Thông tin giao thông, lộ trình di chuyển cập nhật mới nhất| Lộ trình xanh

Lỗi không có bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Ngày 02/04/2021, đăng bởi Quản trị viên, 180 lượt xem

Các phương tiện tham gia giao thông phải có bảo hiểm là quy định bắt buộc, thế nhưng nhiều người vẫn không chú ý đến quy định này. Vậy quy định nào bắt buộc mua bảo hiểm và không có bảo hiểm xe bị phạt bao nhiêu?

1. Khi tham gia giao thông cần mang theo những giấy tờ gì?

theo quy định tại Khoản 2, Điều 58, Luật giao thông đường bộ thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này).

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe).

Lỗi không có bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

2. Mức phạt khi vi phạm lỗi không có bảo hiểm xe máy.

Ngoài ra, Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định: chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự và quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự do Bộ Tài chính quy định.

Bên cạnh đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe còn hiệu lực.

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe còn hiệu lực.

Như vậy, việc mua bảo hiểm xe là bắt buộc, nếu không người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn khi tham gia giao thông.