Thông tin giao thông, lộ trình di chuyển cập nhật mới nhất| Lộ trình xanh

Tự ý đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe có bị phạt không?

Ngày 07/04/2021, đăng bởi Quản trị viên, 181 lượt xem

Rất nhiều chủ phương tiện đã tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe mà không biết rằng mình sẽ bị phạt. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ về vấn đề này nhé.

1. Hướng dẫn thay đổi màu sơn xe đúng quy định.

  Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau: 
 “Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.”

Như vậy, khi thay đổi màu sơn của xe thì chủ xe phảu thực hiện thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Tự ý đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe có bị phạt không?

2. Quy định về xử phạt đối với hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe:

Điều 60 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe máy như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

Tự ý đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe có bị phạt không?

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định;”

Như vậy, ngoài việc bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng thì chủ xe còn buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.