Lộ trình xanh

Đường bộ

Thông tin luật giao thông đường bộ cập nhật mới nhất


Một số điều cần biết khi mở tài khoản thu phí không dừng.
Thủ tướng ban hành Quyết định 19/2020/QĐ-TTg về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Theo đó, chủ phương tiện giao thông cần lưu ý một số điều về mở tài khoản thu phí khi tham gia giao dịch đóng phí.

Ngày 19/05/2021

7 lỗi mà người đi bộ sẽ bị xử phạt.
Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cụ thể như sau:

Ngày 19/05/2021

Biển số ôtô, xe máy được lắp thế nào là đúng?
Môtô, ôtô lưu thông trên đường không lắp biển số theo quy định có thể bị phạt tiền và tạm giữ phương tiện.

Ngày 19/05/2021

Tội cản trở giao thông đường bộ được quy định như thế nào?
Tội cản trở giao thông đường bộ được quy định cụ thể về hành vi vi phạm, lỗi, khung hình phạt và các quy định khác liên quan đến hành vi cản trở giao thông đường bộ như thế nào?

Ngày 18/05/2021

Gây tai nạn giao thông làm chết người phải chịu hình phạt tù như thế nào?
Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.

Ngày 17/05/2021

Sử dụng xe ô tô vận tải để giao hàng có phải cấp phù hiệu không?
Kinh doanh bằng xe ô tô vận tải là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Ngày 17/05/2021

Thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông của lực lượng cảnh sát
Không chỉ lực lượng cảnh sát giao thông mà các lực lượng công an khác cũng có thể ra quyết định xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Bài viết này sẽ làm rõ hơn thẩm quyền của các cá nhân tổ chức trong việc xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.

Ngày 17/05/2021

Cấm hạ sĩ quan – binh sĩ sử dụng xe máy tham gia giao thông
Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương, tại Hội nghị sơ kết, tuyên dương mô hình, điển hình công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỷ luật cho thanh niên Quân đội, diễn ra sáng 27/11.

Ngày 17/05/2021

4 lỗi vi phạm giao thông có thể bị tước bằng lái xe đến 02 năm
Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (hay bằng lái xe) là một trong những hình thức xử phạt bổ sung khi xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

Ngày 17/05/2021

Vượt rào chắn đường sắt, bị xử phạt thế nào?
Vượt rào chắn đường sắt tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Chính vì thế, người điều khiển phương tiện có hành vi vượt rào chắn đường sắt sẽ bị xử phạt.

Ngày 15/05/2021